Các Tips Giúp Developer Tập Trung Hơn Vào Công Việc

bạn làm công việc thuộc lĩnh vực nào thì sự tập trung rất cần thiết. một Developer thì việc tập trung vào công việc cũng quan trọng không kém. Như vậy làm cách nào để các Developer sử dụng tối đa thời gian tập trung làm việc một cách hiệu quả? Hãy cùng COZWORK thử tìm hiểu các cách thức nhé!  

  1. Có tập trung có giải lao!

Nếu bạn là người có sự tập trung thấp, có thể ra mức đầu tiên tập trung khoảng 20 đến 25 phút. Trong khoảng thời gian này chỉ tập trung làm việc, tìm kiếm solutions trong công việc, hạn chế trao đổi nếu không thật sự cần thiết. Hết khoảng thời gian này, bạn có thể cho mình 3 đến 5 phút giải lao, tạm ngưng làm việc bằng cách đi lại trong công ty, lấy nước uống, ăn chút quà vặt, giãn người,… 

1

Sau khi bạn tập dần, thể tăng dần thời gian tập trung cao hơn 30 phút, 45 phút, thậm chí 1 tiếng, 2 tiếng để tập trung làm việc, đương nhiên bạn hãy nhớ giải lao tương ứng với thời gian mình tập trung nhé.  

  1. Úp điện thoại, không để điện trong tầm nhìn của mắt

Nếu chiếc điện thoại đã bên cạnh, còn bật wifi nữa thì đây chính là cơ hội để bạn không tập trung làm việc đó. Tất nhiên mọi người không cần phải  tắt nguồn, vì nếu có chuyện quan trọng thì không thể liên hệ được. 

Mình có một cách chính là tắt Wifi sau khi đến giờ làm việc, và để điện thoại phía sau laptop vì hầu như mọi việc đều được thiết lập trên laptop rồi, hoặc mình có một cách gợi ý mọi người là có thể bật chế độ không làm phiền trong quá trình tập trung để có thể làm việc hiệu quả hơn.   

Mình biết nhiều bạn chỉ cần điện thoại rung hay mắt thấy điện thoại sáng đèn sẽ mất tập trung liền, nên mọi người cố gắng khắc phục nhé!  

  1. Tạo danh sách công việc phải làm hàng ngày

Mình nghĩ đây là việc quan trọng nhất nếu mọi người muốn tập trung làm việc. Vì khi lên kế hoạch rồi mọi người sẽ hình dung được mình cần làm gì trong ngày, và thứ tự quan trọng của từng việc của ngày. 

Các task cần được thực hiện trong ngày hầu như đã rõ ràng rồi. Việc mọi người cần làm chính là xem cái nào cần làm trước, làm sao và làm trong thời gian bao lâu. 

Với những kế hoạch khác (research công nghệ mới, viết tài liệu, họp với sếp,…) mọi người cũng nên lên lịch trình để sắp xếp cho hợp lý. 

Khi mọi thứ đã trong kế hoạch thì mọi người chỉ cần theo đó mà triển thôi. Mình chắc chắn nếu mọi người tạo thói quen tạo To-do list sẽ giúp mọi người cách sắp xếp công việc hiệu quả hơn. 

Có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, mọi người mới dễ hình dung lộ trình làm việc trong ngày cũng như nếu có task gấp chen vào, bản thân cũng nhanh chóng sắp xếp được. 

  1. Có một chỗ ngồi làm việc thật thoải mái

Chỗ ngồi cũng là việc quan trọng giúp chúng ta tập trung làm việc. Có bàn và ghế trước tiên (bàn rộng, có thể chứa hết công cụ làm việc, hay ghế tựa lưng thoải mái, điều chỉnh được tương thích với bàn). 

Hạn chế có người qua lại, vì người có thói quen vỗ tay, hay có hành động tiếp xúc với người khác, cũng sẽ khiến bạn phân tâm. 

Ngoài ra còn có hướng nắng, điều hòa, nhiệt độ văn phòng, những điều này cũng khiến cho bạn dễ phân tâm đấy nhé 

Những yếu tổ nhỏ nhặt vậy thôi nhưng nó lại có những tác động rất lớn nếu bạn muốn tập trung vào công việc đó.  

4